F&B là gì? Khám phá Sở phận F&B trong khách sạn

0
67

F&B là Sở phận đem lại lợi nhuận tốt thứ 2 sau Sở phận buồng phòng và góp phần tạo nên thương hiệu cho khách sạn. Sở phận F&B càng mạnh sẽ làm tăng tính nhận diện danh hiệu của khách sạn, qua đó lượng khách sử dụng những Dịch Vụ Thương Mại khác của khách sạn cũng đồng loạt tăng theo. Vậy Bộ phận F&B là gì?

Xem thêm phục vụ nhà hàng quận 1

F&B (Food and Beverage Service) là Sở phận siêu thị và quầy uống trong khách sạn. đây chính là Bộ phận cung cấp thức ăn và đồ uống cho các thực khách của khách sạn. Khi nhà thuê chỉ có một phòng ăn thì việc làm rất đơn giản. Nhưng với một khách sạn 800 phòng thì mọi việc sẽ phức tạp hơn hẳn. rất có thể sẽ có một quầy giải khát xinh xắn bên bờ hồ bơi, một tổ phục vụ tại phòng (chuyên phục vụ thức ăn, đồ uống tại phòng), một quầy rượu ở phòng đọc báo, một quầy rượu tại khu vực tiền sảnh…

Ảnh nguồn Internet

một số ít chỗ khác, Sở phận F&B còn có các chức năng phục vụ khác trong chu kỳ 24 tiếng đồng hồ. vì vậy, rất có thể nói là hoạt động của bộ phận F&B là những hoạt động rất là đa dạng và phong phú. Cơ cấu tổ chức triển khai cũng như hoạt động của bộ phận F&B là điều rất được các khách sạn lưu ý, bố trí sao cho hợp lý. Tùy theo quy mô, đặc điểm riêng cả mỗi khách sạn mà việc bố trí nhân sự Bộ phận F&B cũng sẽ khác. Nhưng nhìn chung, một Bộ phận F&B hoàn thành xong sẽ có các vị trí sau:

Sơ đồ cơ cấu tổ chức Bộ phận F&B

– GĐ Sở phận F&B

Nhiệm vụ của địa thế này tương đối nặng nề khi phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc thực hiện các chính sách, quy định và cung ứng các mục tiêu của khách sạn cùng theo đó bảo đảm dành được số dư doanh số so với mỗi địa điểm phục vụ nhà hàng ăn uống trong khoanh vùng quản lý.

Tham khảo thêm làm thêm buổi tối tại tphcm

  • điều tra khuynh hướng và thị hiếu của người tiêu dùng để cập nhật và lên danh sách rượu vang cho ẩm thực.
  • Làm việc với đầu bếp từng địa điểm để lên thực đơn cho từng địa điểm ẩm thực.
  • Làm việc với nhà cung cáp thực phẩm, so ánh và có chủ trương giá để bảo vệ chất lượng và số lượng.
  • định giá suất/món ăn hợp lý sao cho vừa có lại, vừa làm khách hài lòng,
  • Đào tạo/ đề bạt/ tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên cấp dưới. đảm bảo chất lượng nhân sự.
  • quản lý và điều hành sát sao hoạt đông chung của ẩm thực, bảo đảm tiến độ và có sự phối hợp hoạt động giữa các Sở phận với nhau. điều chỉnh kịp thời những mâu thuẫn, sai sót trong nội Sở siêu thị nhà hàng.

– GĐ ăn uống (Restaurant Manager)

khi đối chiếu với GĐ Sở phận thì việc làm của Giám đốc nhà hàng ăn uống với các Sở phận, khu vực siêu thị sẽ sát sao hơn. Giám đốc nhà hàng chịu nghĩa vụ theo dõi chặt chẽ các xung quanh vị trí bao gồm phòng chờ đại sảnh, các tầng, các quầy tự phục vụ và rất có thể cả 1 số ít phòng tiệc riêng biệt.

Giám đốc siêu thị là người nêu lên các tiêu chuẩn phục vụ và chịu nghĩa vụ toàn bộ về công tác đào tạo nhân viên kể cả huấn luyện tại chỗ hay các khóa đào tạo riêng. Kết hợp với trưởng nhóm nhân viên cấp dưới đặt bàn hoặc trưởng nhóm phục vụ.

Giám đốc ẩm thực ăn uống có khả năng lên lịch làm việc, lịch ngày nghỉ hoặc giờ giấc làm việc, để cho các xung quanh vị trí phục vụ được hoạt động trôi chảy và hiệu quả. Các nhân viên cấp dưới Sở phận nhà hàng ăn uống thường được Giám đốc ẩm thực ăn uống và Giám đốc nhân sự phỏng vấn tuyển dụng.

Ảnh nguồn Internet

– Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)

Nhiệm vụ của trưởng nhóm nhân viên cấp dưới đặt bàn là tiếp nhận và ghi chép các đề xuất kiến nghị đặt bàn trước của người mua. Họ sẽ cần chú ý quan tâm tới những vấn đề tương quan tới bàn đặt của khách như số lượng khách dự, số bàn hay vị trí bàn, những thứ cần sẵn sàng chuẩn bị trước,…

Người này cũng cần phải làm việc với trưởng nhóm phục vụ hay nhân viên cấp dưới lễ tân, phục vụ khi tin tức về những bàn đã được đặt trước để rất có khả năng dẫn khách lên đúng bàn đã đặt.

– Trưởng nhóm phục vụ (Maitre d’hotel hoặc Head Waiter)

Trưởng nhóm phục vụ có nghĩa vụ điều hành các nhân viên phục vụ trong phòng ăn. Họ phải quan sát và chỉ dẫn để các việc làm cần thiết cho sự sẵn sàng trước để phục vụ được thực hiên một cách hiệu quả và không có thứ gì bị bỏ quên lại.

trong khi phục vụ, người trưởng nhóm phục vụ sẽ tương hỗ trưởng nhóm nhân viên cấp dưới đặt bàn và rất có thể ghi một số ít đề xuất gọi món của khách, nếu trưởng nhóm trực đang bận rộn. Người trưởng nhóm phục vụ lên lịch làm việc và lịch nghỉ và rất có khả năng thay thế Giám đốc ăn uống hoặc trưởng nhóm đặt bàn khi họ vắng mặt.

Xem thêm: việc làm siêu thị nhà hàng – Bàn – Bar tại nhà hàng ăn uống khách sạn

– Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)

Trưởng nhóm phục vụ bàn chịu nghĩa vụ đồng loạt về một nhóm nhân viên phục vụ phụ trách một số ít bàn nhất định, thông thường là 4 đến 8 bàn. Dãy bàn nằm sau sự kiểm soát của trưởng nhóm phục vụ bàn được gọi là khu bàn (station). Trưởng nhóm phục vụ bàn phải có kiến thức tốt về các đồ ăn và rượu vang, biết phương pháp phục vụ đúng và phải rất có thể điều hành các nhân viên cấp dưới khác trong nhóm.

Trưởng nhóm phục vụ bàn sẽ nhận đề xuất kiến nghị gọi món và phục vụ tại bàn với việc giúp đỡ của nhóm phó, người có vị trí thứ hai trong nhóm. việc này gồm có cả việc đẩy xe thức ăn nếu cần thiết.

– Nhóm phó (Chef de Rang)

Nhóm phó thực thi công việc tương tự với nhóm trưởng phục vụ bàn và thay thế khi nhóm trưởng vắng mặt. Nhóm phó thường sẽ có ít kinh nghiệm tay nghề hơn nhóm trưởng. cả 2 người này cần phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để rất có khả năng tiến độ phục vụ được diễn ra hiệu quả và nhanh nhất có thể.

– Nhóm phó bổ khuyết (Demi – Chef de Rang)

vị trí này thường gặp ở các nhà hàng theo kiểu Âu nhiều hơn. Định nghĩa một cách đơn thuần thì đây là “người dự bị” cho địa thế bếp phó và sẽ đảm nhận vị trí này khi nhóm phó vắng mặt.

– nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier hoặc Wine Waiter)

Người phục vụ rượu có nghĩa vụ và trách nhiệm phục vụ mọi đồ uống có cồn trong suốt bữa ăn. nhân viên cấp dưới này cần phải có hiểu biết sâu về mọi loại đồ uống, loại vang nào phù hợp với đồ ăn nào, và kiến thức về cách dùng rượu tùy theo khu vực và cơ Sở Marketing Thương mại. Anh ta còn phải là người bán hàng, bán càng nhiều rượu mạnh và rượu vang càng tốt vì đó là một trong các thu nhập nhập chính của ăn uống, khách sạn.

Ảnh nguồn Internet

​- nhân viên cấp dưới trực bàn (commis de Rang)

việc làm của nhân viên trực bàn là đứng phục vụ trực tiếp trong lúc khách sử dụng Dịch Vụ Thương Mại ti nhà hàng. cung ứng nhu cầu kịp thời, nhanh gọn và phối hợp với Bộ phận phòng bếp để bữa ăn của khách không bị gián đoạn.

– nhân viên học việc (Debarrasseur hoặc Apprentice)

đây chính là vị trí dành riêng cho những người dân mới vào nghề, thực tập sinh có đam mê với lĩnh vực nhà hàng và đang tìm kiếm một cơ hội để làm quen với môi trường tự nhiên làm việc này. cạnh bên những công việc như chuẩn bị đầy đủ đồ vật ăn uống ở trên mặt bàn, phụ giúp quá trình thu dọn bàn thì người này cũng rất có thể được giao nhiệm vụ phục vụ các món tráng miệng lạnh từ xe đẩy.

– nhân viên cấp dưới chia món ăn (Carve hoặc trancheur)

Khi có yêu cầu, những nhân viên cấp dưới này sẽ đẩy xe tới bàn của khách hàng để tại vị món ăn được yêu ầu cùng những thứ đi kèm. có lẽ, kỹ năng cần thiết nhất của ví trí này đơn thuần là sự nhanh nhẹ và năng lực xếp đồ vào xe đẩy hợp lý sao cho để được nhiều đồ mà ít gây ra đổ vỡ nhất.

– nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor Waiter)

nhân viên cấp dưới trực tầng có trách nhiệm cho đồng loạt một tầng trong nhà hàng, hoặc tùy thuộc vào quy môn của siêu thị nhà hàng, là 1 số ít buồng hoặc nhà ở trên một tầng. Dịch Vụ Thương Mại ở tầng của những bữa ăn và đồ uống xuyên suốt ngày thường chỉ được phân phối tại các nhà hàng hạng nhất, và trong các trường hợp như vậy phí Dịch Vụ Thương Mại không thấp chút nào.

trong các ăn uống nhỏ hơn, Thương Mại & Dịch Vụ ở tầng có khả năng được giới hạn cho các bữa điểm tâm và trà vào sáng sớm. Nếu có hoạt động cung ứng Dịch vụ trên tầng, đội ngũ nhân viên cấp dưới phải gồm có trưởng nhóm phục vụ tầng cùng 1 số ít nhân viên cấp dưới dưới quyền thích hợp. những người dân này có trách nhiệm về Thương Mại Dịch Vụ cho các bữa ăn và đồ uống trên các buồng.

Nhất thiết phải có kiến thức đầy đủ về món ăn và đồ uống và cách phục vụ đúng. nhân viên cấp dưới phục vụ tầng thường phải làm việc từ tầng sẵn sàng món ăn hoặc tà phòng bếp trọng tâm, đưa đồ ăn và đồ uống trong xe đẩy có thiệt bị làm nóng tới tầng thích hợp bằng thang máy, tiếp sau đó đến buồng khách kiến nghị.

– nhân viên trực sảnh (Chef de Salle hoặc Lounge Waiter)

nhân viên cấp dưới trực sảnh triển khai nhiệm vụ phục vụ tại đại sảnh như một nhiệm vụ chuyên biệt trong những khách sạn hạng nhất. trong các khách sạn nhỏ hơn, nhân viên cấp dưới phục vụ đồ ăn thường chịu nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân viên cấp dưới trực sảnh theo bổ nhiệm.

nhân viên trực sảnh có trách nhiệm phục vụ cà phê buổi sáng, trà buổi chiều, rượu khai vị nhẹ trước và sau bữa ăn trưa và ăn tối, và cà phê được yêu cầu sau bữa ăn. nhân viên cấp dưới trực sảnh có thể có một số người phục vụ hổ trợ, học có nghĩa vụ bố trí đại sảnh trong buổi sáng và duy trì sự sạch sẽ và ngăn nắp trong suốt cả ngày.

– nhân viên cấp dưới đón tiếp (Host/Hostess)

Vai trò của nhân viên cấp dưới đón tiếp là chú ý quan tâm tới nhu yếu của khách, đặc biệt là khi khách vừa vào ẩm thực ăn uống. nhân viên cấp dưới đón tiếp phải tiếp nhận, chào hỏi và đãi khách ngồi vào bàn.

trong thời điểm khách ăn, trách nhiệm của nhân viên cấp dưới đón tiếp là Thông tin tới nhóm trường để bảo đảm rằng nhu yếu của khách luôn luôn được cung ứng. nhân viên đón tiếp phải bảo đảm khi rời ăn uống khách cảm thấy hài lòng về bữa ăn của mình.

Thông thường nhân viên cấp dưới đón tiếp là đầu mối giao tiếp cuối cùng với người tiêu dùng, đó chính là thời cơ bán hàng. khi đó, nhân viên đón tiếp phải hỏi xem liệu khách có muốn đặt chỗ trước trong thời hạn tới không.

– nhân viên cấp dưới pha chế rượu (cocktail Barperson/ Bartender)

nhân viên cấp dưới pha chế rượu thông thạo về các thành phần cần thiết để pha cốc-tai, kỹ năng lắc và khuấy cocktail, có hiểu biết sâu rộng về nhiều chủng loại đồ uống có cồn.

Ảnh nguồn Internet

– nhân viên cấp dưới phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)

nhân viên này chịu nghĩa vụ về các món ăn tự chọn, sự bài trí, chia món và tính khẩu phần món ăn và cách phục vụ món ăn. nhân viên này thường là một nhân viên cấp dưới phòng bếp.

– nhân viên tiệc (Banqueting staff)

trong các khách sạn lớn với những trang thiết bị phục vụ tiệc, thường có 1 số lượng cố định các nhân viên cấp dưới tiệc. những người này có khả năng gồm có quản lý điều hành Sở phận tiệc, một hoặc hai trợ lý quản lý và điều hành Bộ phận tiệc, trưởng nhóm nhân viên cấp dưới phục vụ tiệc, một nhân viên cấp dưới pha chế đồ uống và một thư ký cho quản lý Sở phận tiệc.

Thông thường các nhân viên cấp dưới khác của bộ phận tiệc được tuyển vào làm theo thời vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.